HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng Implant bị lung lay – Nguyên nhân & Cách khắc phục HIỆU QUẢ

23/04/2018

Câu hỏi:
Thưa bác sỹ, cách đây 2 năm tôi đã trồng răng cấm hàm trên bằng Implant, việc ăn nhai diễn ra rất thuận lợi và chắc chắn. Nhưng dạo gần đây, tôi có cảm giác răng Implant bị lung lay, tôi không biết tại sao lại vậy bởi vì trước đó, nha sỹ đã tư vấn cho tôi phương pháp này là vĩnh viễn. Tôi rất lo lắng và băn khoăn không biết có phải làm lại không vì cách này rất tốn kém. Vậy bác sỹ có thể giải đáp giúp tôi được không? Cảm ơn bác sỹ nhiều! (Vũ Hồng Đăng – Hải Dương).

Trả lời :

Chào bạn Quỳnh Hương!

Bạn Hồng Đăng thân mến, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn cho chúng tôi về vấn đề răng Implant bị lung lay. Câu hỏi của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể như sau:

Răng Implant bị lung lay - Nguyên nhân & Cách khắc phục HIỆU QUẢ 1

Răng Implant bị lung lay – Nguyên nhân và cách khắc phục thế nào?

Trước hết, để bạn hình dung rõ hơn thì chúng tôi cũng xin được nói qua về cấu tạo của răng Implant, bao gồm trụ Implant có vai trò như chân răng giả, Abutment có tác dụng nối dài từ trụ Implant ở dưới xương hàm lên trên khỏi bề mặt lợi và thân răng sứ sẽ được chụp lên trên Abutment này. Giữa Abutment và trụ Implant sẽ được nối với nhau bằng ốc vít.

Răng Implant bị lung lay có thể do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là xuất phát từ vít kết nối giữa Implant và Abutment hoặc chính từ trụ Implant.

1. Răng Implant bị lung lay nguyên nhân do đâu? 

Vít kết nối giữa Implant và Abutment bị lỏng

Nguyên nhân răng lung lay có thể là do sau khi làm xong, bệnh nhân không có chế độ chăm sóc răng tốt, không hạn chế ăn đồ cứng, dai, lâu dần, ốc vít sẽ bị lỏng và khiến cho hiện tượng răng Implant bị lung lay xảy ra.

Ngoài ra, lực nhai lớn, hoặc chứng nghiến răng ban đêm cũng có thể khiến cho ốc vít bị lỏng

Cuối cùng có thể là do tay nghề bác sỹ yếu kém, chỉnh sai khớp cắn, hoặc Implant cắm sai vị trí, khiến cho lực nhai bị truyền lệch trục Implant.

Vít kết nối giữa Implant và Abutment bị gãy

Răng Implant bị lung lay - Nguyên nhân & Cách khắc phục HIỆU QUẢ 2

Răng implant bị lung lay do vít kết nối bị gãy

Nguyên nhân cũng tương tự như trường hợp trên nhưng tình trạng nặng hơn, do lực nhai quá mạnh, sang chấn khớp cắn hoặc cũng có thể là do vít nối bị lỏng lâu ngày không khắc phục kịp thời, dẫn đến gãy hẳn.

Trụ Implant bị gãy

Tình trạng này có thể xuất phát từ nguyên nhân ngay từ đầu, trụ Implant được đưa vào quá nhỏ, không phù hợp với xương hàm, đồng thời, xương hàm bị tiêu nhiều ở vùng cổ implant, kết hợp với lực nhai quá lớn.

2. Cách khắc phục răng implant bị lung lay

Cách khắc phục vít kết nối giữa Implant và Abutment bị lỏng

Đực các lỗ trên thân răng sứ để tiếp cận vít nối, vặn chặt lại ốc vít và điều chỉnh lại khớp cắn cho chuẩn, ngăn ngừa tình trạng răng Implant bị lung lay lặp lại.

Cách khắc phục vít kết nối giữa Implant và Abutment bị gãy

Tình trạng này phức tạp và khó xử lý hơn ốc vít bị lỏng. Nha sỹ sẽ phải lấy ốc vít bị gãy ra khỏi cấu trúc răng Implant và thay lại bằng một chiếc ốc vít khác.

Thao tác này đòi hỏi nha sỹ phải rất khéo léo và có kỹ thuật tốt để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng.

Cách khắc phục trụ Implant bị gãy 

Đối với trường hợp này thì cách khắc phục duy nhất là nhổ bỏ và làm lại cái mới vì trụ Implant đã gãy thì không thể sửa chữa, nối lại nguyên vẹn như ban đầu.

Để xác định trường hợp răng Implant bị lung lay của bạn là do đâu thì cần phải được thăm khám kỹ lưỡng mới đưa ra được kết luận chính xác và có hướng khắc phục cụ thể. Do đó, tốt nhất bạn nên đến gặp nha sỹ để kiểm tra.

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về loại răng implant. vui lòng gửi câu hỏi về theo form đăng ký dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Răng Implant bị lung lay – Nguyên nhân & Cách khắc phục HIỆU QUẢ trong Tư vấn Trồng răng