HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng Implant bị lung lay – Nguyên nhân & Cách khắc phục HIỆU QUẢ

23/04/2018

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi đã trồng răng cấm hàm trên bằng Implant, việc ăn nhai diễn ra rất thuận lợi và chắc chắn. Nhưng dạo gần đây, tôi có cảm giác răng Implant bị lung lay, tôi không biết tại sao lại vậy bởi vì trước đó, nha sĩ đã tư vấn cho tôi phương pháp này là vĩnh viễn. Tôi rất lo lắng và băn khoăn không biết có phải làm lại không vì cách này rất tốn kém. Vậy bác sĩ có thể giải đáp giúp tôi được không? Cảm ơn bác sĩ nhiều! (Vũ Hồng Đăng – Hải Dương).

Trả lời :

Chào bạn Quỳnh Hương!

Bạn Hồng Đăng thân mến, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn cho chúng tôi về vấn đề răng Implant bị lung lay. Câu hỏi của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể như sau:

Răng Implant bị lung lay - Nguyên nhân & Cách khắc phục HIỆU QUẢ 1

Răng Implant bị lung lay – Nguyên nhân và cách khắc phục thế nào?

Trước hết, để bạn hình dung rõ hơn thì chúng tôi cũng xin được nói qua về cấu tạo của răng Implant, bao gồm trụ Implant có vai trò như chân răng giả, Abutment có tác dụng nối dài từ trụ Implant ở dưới xương hàm lên trên khỏi bề mặt lợi và thân răng sứ sẽ được chụp lên trên Abutment này. Giữa Abutment và trụ Implant sẽ được nối với nhau bằng ốc vít.

Răng Implant bị lung lay có thể do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là xuất phát từ vít kết nối giữa Implant và Abutment hoặc chính từ trụ Implant.

1/ Răng Implant bị lung lay do vít kết nối abutment lỏng lẻo

Nguyên nhân của tình trạng răng implant bị lung lay đầu tiên có thể nghĩ tới là sự nới lỏng tự nhiên giữa chốt abutment và trụ Implant trong quá trình ăn nhai.

Thực ra đây là một hiện tượng tự nhiên bởi trong quá trình sử dụng, việc ăn nhai hay tác động lực lên răng Implant tuy không gây ảnh hưởng gì tới trụ hay xương bên trong, nhưng nó vẫn khiến khớp nối abutment bị trượt nhẹ một chút, sau khoảng vài năm sử dụng sẽ xảy ra tình trạng bị lỏng lẻo vít khiến khách hàng có cảm giác răng bị lung lay.

Tuy nhiên, đôi khi đây cũng có thể do chính sự yếu kém trong tay nghề của bác sĩ phục hình, chỉnh sai khớp cắn, cắm Implant sai vị trí khiến khớp nối không đảm bảo chắc chắn.

răng implant bị lung lay do lỏng abutment

→ Cách khắc phục

Khách hàng nên quay lại phòng khám nha đã sử dụng dịch vụ để tiến hành siết chặt lại vít kết nối. Sau đó nên duy trì thói quen quay lại bảo trì răng implant 1 năm 1 lần

2/ Răng Implant bị lung lay do gãy chốt Abutment

răng implant bị lung lay do gãy chốt abutment

Răng implant bị lung lay do vít kết nối bị gãy

Nếu nguyên nhân răng implant bị lung lay được xác định do gãy vít kết nối abutment thì việc điều trị và khắc phục sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Lý do dẫn tới tình trạng này có thể xuất phát từ việc bác sĩ thiếu kinh nghiệm, tính toán không chính xác số lượng trụ, sử dụng sai loại trụ hoặc không nắm rõ các thông số về lực xoắn moment cần thiết để siết abutment đủ chặt.

Cần phải biết rằng, mỗi loại trụ Implant sẽ có những thiết kế và giá trị thông số khác nhau về giá trị moment xoắn cần thiết. Vì vậy nếu vít không đủ lực hay quá tay cũng sẽ dẫn tới nguy cơ bị gãy trụ Implant do quá tải lực nén trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Danh sách Các loại trụ Implant TỐT NHẤT thế giới 2019

Ngoài ra nếu thiết kế của răng sứ quá dài hoặc sử dụng loại trụ Implant quá dài so với tình trạng xương của khách hàng cũng dễ dẫn tới tình trạng răng Implant bị lung lay do gãy kết nối abutment. Bên cạnh đó thói quen nghiến răng của khách hàng cũng tác động một phần không nhỏ tới lý do bị gãy kết nối Implant.

→ Cách khắc phục

Thông thường để khắc phục tình trạng kết nối abutment bị gãy bác sĩ sẽ dùng chính mảnh vỡ đó chữa lại hoặc loại bỏ hoàn toàn trụ Implant.

  • Nếu mảnh vỡ được phát hiện nằm phía trên trụ Implant thì bác sĩ sẽ sử dụng các bộ điều chỉnh chuyên biệt của hãng để tiến hành sửa chữa.
  • Nếu mảnh vỡ nằm phía bên trong trụ Implant thì đa phần sẽ phải loại bỏ và tiến hành cấy mới Implant. Việc sửa chữa ở trường hợp này sẽ khá rủi ro do tầm nhìn bị hạn chế và dễ đụng chạm tới các kết nối bên trong trụ.

bộ sửa chữa răng implant bị lung lay

3/ Răng Implant bị lung lay do mất xương

Khác với răng tự nhiên được neo giữ trong xương và dây chằng nha chu thì răng Implant chỉ được giữ cố định bởi xương hàm. Vì vậy việc mất đi xương quanh trụ Implant sẽ dẫn tới tình trạng răng Implant bị lung lay, lý do dẫn tới tình trạng này chủ yếu xuất phát từ việc nhiễm trùng Implant hoặc một vài lý do khác mà Nha Khoa Paris đã đề cập trong bài viết biến chứng Implant. Tìm hiểu kỹ hơn tại đường link dưới đây

Biến chứng Implant: Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục

răng implant bị lung lay do mất nhiều xương

→ Cách khắc phục

Thông thường răng implant bị lung lay do mất xương sẽ gần như phải thay mới hoàn toàn, vì vậy bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ trụ Implant cũ rồi tiến hành ghép thêm xương và thay thế trụ Implant mới.

Trên đây là những chia sẻ của Nha Khoa Paris về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng răng implant bị lung lay. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về loại răng implant. vui lòng gửi câu hỏi về theo form đăng ký dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Răng Implant bị lung lay – Nguyên nhân & Cách khắc phục HIỆU QUẢ trong Tư vấn Trồng răng