HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Hàm răng giả tháo lắp có MẤY loại? Nên làm không? Quy trình ra sao?

14/03/2019

Chào bác sĩ! Tôi hiện nay đang bị mất khá nhiều răng ở cả hai hàm, theo tìm hiểu có được biết về phương pháp trồng răng sử dụng hàm răng giả tháo lắp. Vậy bác sĩ tư vấn giúp tôi có tất cả bao nhiêu loại? Tôi nghe nói loại hàm khung tháo lắp tốt lắm phải không? Lý tưởng nhất thì nên làm răng giả tháo lắp hay cố định? Cảm ơn bác sĩ (Văn Dương – Hà Nội)

Chào bạn Văn Dương

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới chuỗi hệ thống Nha Khoa Paris tiêu chuẩn Pháp. Về câu hỏi Hàm răng giả tháo lắp có mấy loại? Nên làm không? Quy trình ra sao?, Nha Khoa Paris xin trả lời như sau

1/ Các loại hàm răng giả tháo lắp phổ biến nhất

Hiện nay trên thị trường đang có 4 loại hàm răng giả tháo lắp phổ biến với những đặc tính và ưu nhược điểm khác nhau bao gồm

1.1/ Hàm tháo lắp nền nhựa dẻo – nhựa cứng

Hàm giả tháo lắp nhựa dẻo (nhựa cứng) có cấu tạo như một hàm răng hoàn chỉnh bao gồm cả nướu và răng giả. Điểm khác biệt của hai loại này nằm ở phần nướu được làm bằng chất liệu nhựa dẻo hoặc nhựa cứng. Phần nướu và răng giả sẽ được đúc và ép chặt liền với nhau thành 1 thể thống nhất.

hàm tháo lắp nền nhựa dẻo

Trên thị trường hiện nay có một số nhà cung cấp loại hàm giả tháo lắp nhựa dẻo hoặc nhựa cứng này để bạn lựa chọn. Tuy nhiên theo báo cáo của Bộ Y Tế thì sản phẩm hàm tháo lắp nhựa dẻo Biosoft có tỷ lệ người sử dụng cao nhất. Và tỷ lệ người sử dụng loại nhựa dẻo cũng nhiều hơn nhựa cứng do không gây hại tới nướu. Những ưu nhược điểm của loại hàm răng giả tháo lắp này có thể kể đến như

✓ Ưu điểm:

 • Dễ dàng tháo lắp, vệ sinh
 • Chất liệu mềm, không gây hại đến nướu
 • Không cần kỹ thuật phức tạp, tác động đến các răng bên cạnh hay xương hàm
 • Chi phí thấp
 • Không đòi hỏi điều kiện sức khỏe răng miệng và toàn thân của người bệnh

✕ Nhược điểm:

 • Độ bền không cao, nhanh bai dão
 • Khi nền hàm nhựa bai dão sẽ dễ trượt xuống nướu và gây đau
 • Thẩm mỹ không cao, nhìn không thật
 • Không đảm bảo tốt chức năng ăn nhai như bình thường
 • Khi nuốt thức ăn thường có cảm giác vướng

Đây là loại hàm tháo lắp phù hợp nhất với những người đã mất răng nguyên hàm hoặc người cao tuổi không muốn sử dụng phương pháp cấy ghép Implant.

1.2/ Hàm khung tháo lắp

Hàm khung tháo lắp có cấu tạo bao gồm nướu răng bằng nhựa dẻo hoặc nhựa cứng, bên trên có gắn răng giả và kết hợp với một khung kim loại bên trong để bám vào các răng thật.

hàm khung tháo lắp

Hàm khung tháo lắp là sản phẩm phù hợp đối với những người bị nhiều răng ở nhiều vị trí khác nhau (đa số sử dụng cho người mất cả dãy răng hàm chỉ còn răng cửa và răng nanh). Một vài ưu điểm của loại hàm này có thể kể đến như:

– Ưu điểm khi làm răng giả tháo lắp khung kim loại:

 • Không bị xê dịch hàm giả tháo lắp mỗi khi ăn nhai hay sau thời gian dài sử dụng
 • Độ bền cao hơn so với hàm tháo lắp nền nhựa dẻo

– Nhược điểm khi làm răng giả tháo lắp khung kim loại:

 • Khung kim loại khi bám vào răng có thể gây dịch chuyển răng thật khiến răng bị yếu dần đi sau một thời gian dài ăn nhai.

Đối với sản phẩm hàm khung tháo lắp, tốt nhất bạn nên tới trực tiếp nha khoa Paris để các bác sĩ tư vấn thực tế và đưa ra phương án phù hợp nhất.

1.3/ Hàm tháo lắp bán cố định – kết hợp attachment

Hàm tháo lắp bán cố định – kết hợp attachment là loại hàm được thiết kế gồm hai phần: nướu răng có gắn răng giả bên trên đi kèm một khung và chốt kim loại kết hợp với thanh bar kim loại có chốt khác được thiết kế chính xác theo răng thật.

hàm tháo lắp bán cố định – kết hợp attachment

Về bản chất loại hàm răng giả tháo lắp này khá giống với hàm khung tháo lắp, tuy nhiên loại hàm này sẽ gia cố được khả năng neo bám và tăng tính ổn định cho cả răng thật lẫn răng giả. Bên cạnh đó do đã được cố định bằng các chốt chuyên biệt nên phần nướu cũng được đơn giản hóa đi rất nhiều, tăng tính thẩm mỹ cho người dùng.

Nhược điểm của phương pháp này là quy trình sản xuất và phục hình khá phức tạp và giá thành cũng tương đối cao. Nếu để lựa chọn có lẽ nhiều người sẽ ưu tiên cấy ghép Implant hơn.

1.4/ Hàm răng giả tháo lắp trên Implant

Hàm răng giả tháo lắp trên Implant hay còn gọi là Implant All On 4 hoặc Implant All On 6, là phương pháp sử dụng 4 – 6 trụ mini Implant cấy vào trong xương hàm rồi sau đó phục hình lên trên bằng hàm tháo lắp thông thường.

hàm tháo lắp trên implant

Hàm tháo lắp trên Implant thường sử dụng cho người mất răng cả 1 hoặc 2 hàm và có nhu cầu trồng cố định nhưng với mức chi phí vừa phải. Ưu điểm của nó là gia tăng gần như tuyệt đối độ bền, độ bám và khả năng ăn nhai. Nhược điểm của nó cũng là mức chi phí tương đối cao.

Xem thêm: Hàm răng giả tháo lắp giá bao nhiêu tiền? Bảng giá MỚI NHẤT 2019

2/ Quy trình làm hàm tháo lắp được thực hiện như thế nào?

Tại Nha Khoa Paris, quy trình làm hàm tháo lắp được thực hiện qua một số bước cơ bản như sau. Lưu ý rằng thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp khách hàng.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn (10 phút)

Bác sĩ khám toàn bộ khoang miệng của khách hàng, dựa vào tình trạng cụ thể của khách hàng để tư vấn một loại hàm răng giả tháo lắp phù hợp với nhu cầu và khả năng của khách hàng

Bước 2: Lấy dấu hàm (1 tiếng hoặc 1 ngày)

Bác sĩ sử dụng một máng răng giả rỗng ruột bên trong, sau đó đổ thạch cao lấy dấu răng chuyên dụng vào bên trong rồi cho khách hàng ngậm trong vòng 5 phút để có được dấu răng.

Tuy nhiên do một số khách hàng hay gặp tình trạng buồn nôn khi dùng phương pháp này và bản thân phương pháp này cũng không đạt độ chính xác cao nên tại Nha Khoa Paris, việc lấy dấu hàm sẽ được tiến hành bằng máy quét vi tính hiện đại.

Sau khi đã có mẫu dấu răng, bác sĩ sẽ chuyển cho bộ phận kỹ thuật viên để tiến hành chế tạo hàm răng giả phù hợp. Thông thường với phương pháp lấy dấu bằng thạch cao thì hàm giả sẽ được nung ở nhiệt độ cao còn phương pháp vi tính thì sẽ được cắt gọt tự động trên một mẫu hàm có sẵn.

quy trình làm hàm tháo lắp

Bước 3: Vệ sinh răng miệng (5 phút)

Khách hàng tiến hành vệ sinh răng miệng bằng bàn chải và nước súc miệng ngay tại nha khoa

Bước 4: Phục hình hàm răng giả tháo lắp (10 phút)

Sau khi nhận hàm răng giả tháo lắp từ Labo, bác sĩ sẽ phục hình ngay cho khách hàng và hướng dẫn khách cách sử dụng từng loại hàm đó.

Như vậy thời gian trồng răng giả tháo lắp tại Nha Khoa Paris sẽ có thể hoàn tất trong vòng từ 1 tiếng tới 1 ngày tùy thuộc vào loại hàm hoặc phương pháp mà khách hàng sử dụng.

3/ Nên làm răng giả tháo lắp hay cố định

Có rất nhiều khách hàng khi được tư vấn về cả hàm răng giả tháo lắp và phương pháp trồng răng giả cố định cũng có thắc mắc rằng: Vậy tôi nên làm răng giả tháo lắp hay cố định thì tốt nhất?

Theo tiến sĩ bác sĩ Đàm Ngọc Trâm – Giám đốc của hệ thống Nha Khoa Paris có chia sẻ rằng: Nếu bạn có điều kiện về tài chính và sức khỏe thì phương pháp trồng răng cố định vẫn được ưu tiên hơn cả, bởi lẽ việc sử dụng hàm răng giả tháo lắp trong thời gian dài cũng sẽ gây ra một số vấn đề như sau

 • Hàm bị bai nhão, trượt khỏi vị trí ban đầu
 • Cảm giác ăn nhai không tốt
 • Độ bền không cao
 • Gây ra tình trạng tiêu xương hàm gây biến dạng khuôn mặt

Hàm răng giả tháo lắp có lẽ sẽ chỉ phù hợp với những người cao tuổi không có nhu cầu trồng răng cố định. Tuy nhiên nếu xét về lợi ích cuộc sống an nhàn ở tuổi già, những người lớn tuổi cũng nên xem xét tới việc trồng răng cố định để ăn nhai tốt hơn.

Xem thêm: Top 2 cách trồng răng giả cho người già Chất Lượng và Tiết Kiệm nhất

4/ Review của khách hàng đã làm hàm răng giả tháo lắp tại Nha Khoa Paris

➤ Bác Nguyễn Thị Thơ: “Răng tôi rụng gần hết rồi mà làm Implant hay cầu răng sứ thì đau lắm, tôi cũng đủ sức khỏe nên chọn làm hàm tháo lắp. Làm xong giờ tôi thấy rất ổn, ăn uống cũng cải thiện hơn trước.”

hàm răng tháo lắp

➤ Bác Đào Bích Ngọc: “Tôi chọn làm răng giả tháo lắp vì không có đủ điều kiện làm Implant mà cầu răng sứ thì phải mài răng. Nói chung là làm xong răng khá tốt, mà chi phí cũng hợp lý.”

làm răng tháo lắp

➤ Bác Trần Văn Hải: “Làm hàm giả tháo lắp ở nha khoa Paris rất nhẹ nhàng. Tôi không cảm thấy đau đớn gì trong suốt quy trình làm răng giả tháo lắp.”

trồng răng tháo lắp mất bao lâu

Lưu ý hiệu quả tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể 

Trên đây là những giải đáp chi tiết của chuyên gia nha khoa Paris về quy trình làm răng giả tháo lắp, nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào, vui lòng ĐĂNG KÝ TƯ VẤN theo form mẫu dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Ý kiến của bạn

Neu làm implant thì bao tiền 1 bộ răng đầy đủ ạ
Chào bạn, trồng răng implant all on có giá dao động từ 140 - 270 triệu đồng/ 1 hàm, hiện nha khoa Paris đang áp dụng ưu đãi giảm đến 20% chi phí làm răng implant bạn nhé. Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ 1900.6900 để được giải đáp nhé.
Neu làm implant thì bao tiền 1 bộ răng đầy đủ ạ
Chào bạn, trồng răng implant all on có giá dao động từ 140 - 270 triệu đồng/ 1 hàm, hiện nha khoa Paris đang áp dụng ưu đãi giảm đến 20% chi phí làm răng implant bạn nhé. Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ 1900.6900 để được giải đáp nhé.

Bạn đang xem: Hàm răng giả tháo lắp có MẤY loại? Nên làm không? Quy trình ra sao? trong Dịch vụ trồng răng