HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng cấm bị sâu có nên nhổ hay không?

21/08/2015
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Em đang rất băn khoăn một vấn đề về răng sâu ạ. Em có một chiếc răng cấm hàm dưới bị sâu đã lâu và bị vỡ mẻ nữa ạ. Thi thoảng chỗ răng sâu rất đau nhức và buốt khiến cho em không thể ăn uống được. Đôi khi răng còn bị buốt lên tận óc về ban đêm nữa ạ. Em lo quá, sợ để lâu lại có biến chứng nên em muốn đi nhổ. Bác sỹ tư vấn giúp răng cấm bị sâu có nên nhổ hay không ạ. Cảm ơn bác sỹ! (Minh Ngọc – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Minh Ngọc!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Trường hợp răng cấm bị sâu khá phổ biến mà nguyên nhân là do việc vệ sinh răng miệng không tốt. Trong nha khoa, việc bảo tồn răng là nguyên tắc trước tiên bởi về bản chất thì răng thật nếu được duy trì vẫn tốt hơn răng giả rất nhiều. Hiện tượng răng đau nhức buốt lên tận óc cũng như bị vỡ mẻ nhiều cho thấy tình trạng răng sâu của bạn đã khá nghiêm trọng và rất có thể răng đã bị viêm tủy.

Việc điều trị răng sâu khá phức tạp. Nha sỹ cần nạo vết sâu, thậm chí điều trị nội nha lấy tủy, sau đó sẽ tiến hành bọc răng sứ để bảo tồn răng, tránh cho răng chịu những kích thích từ bên ngoài như lực nhai hay vi khuẩn có hại.

Răng cấm bị sâu có nên nhổ hay không?

Răng cấm bị sâu có nên nhổ hay không?

Trong trường hợp răng sâu quá nặng, lung lay mà không thể bảo tồn thì cách duy nhất là bạn nên nhổ răng càng sớm càng tốt. Tất nhiên, việc xác định răng cấm bị sâu có nên nhổ hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thăm khám cụ thể của bác sỹ, thậm chí cần chụp X-quang để xác định cụ thể tình trạng răng miệng.

Sau khi nhổ răng thì việc trồng răng giả cần được tiến hành sớm không chỉ đảm bảo ăn nhai mà còn hạn chế tiêu xương bởi sau 3 tháng là phần xương hàm bắt đầu có dấu hiệu tiêu hõm đi, gây hiện tượng móm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt và nếu mất răng sau 2 năm thì tỉ lệ xương hàm bị tiêu hõm là 50%.

Làm răng implant sẽ là giải pháp hiệu quả nhất trong trường hợp này khi cần trồng răng giả. Làm cầu răng có thể được áp dụng nhưng cần phải mài cùi răng hai bên để lắp cầu sứ lên trên. Việc mài răng đối với răng hàm cần đươc hạn chế tối đa bởi đây là những răng đảm bảo chức năng ăn nhai chính, mài răng bọc sứ về lâu dài sẽ làm răng yếu đi. Thêm vào đó, làm cầu răng không hạn chế được tình trạng tiêu xương xảy ra. Trong khi đó làm implant:

+ Không xâm lấn răng thật: Việc cấy ghép implant về bản chất là việc cắm trụ titan trực tiếp vào xương hàm và sau đó tiến hành lắp chụp răng sứ lên trên nên không cần tác động đến răng kế bên, không cần mài cùi răng, do đó bảo tồn cấu trúc răng tối đa.

+ Hạn chế tiêu xương hàm: Implant có chức năng thay thế cho một răng thật, do vẫn tác động lực nhai xuống xương hàm nên có thể duy trì mật độ xương, từ đó có thể hạn chế việc tiêu hõm xương diễn ra, giúp cho khuôn mặt giữ được nét trẻ trung.

Hiện nay, công nghệ cấy ghép răng Implant 4S đang được Liên đoàn nha khoa quốc tế FDI khuyến khích áp dụng bởi những ưu điểm nổi bật, giúp rút ngắn thời gian làm implant tối đa mà vẫn đảm bảo khả năng tích hợp xương tốt, ăn nhai hoàn toàn bình thường.

>>> Xem thêm: Chí phí làm Implant theo công nghệ 4S hết bao nhiêu?

Bạn có thể tham khảo công nghệ trồng răng mới tại Nha khoa Paris hoặc gọi đến số hotline 1900.6900 nếu có bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến tình trạng răng sâu. Chúc bạn có một hàm răng khỏe mạnh!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Răng cấm bị sâu có nên nhổ hay không? trong Tư vấn Trồng răng