HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Mất răng hàm số 6 có nên làm cầu răng hay không?

14/05/2016
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Em vừa bị mất một răng hàm số 6, do chấn thương nên buộc phải nhổ bỏ. Bây giờ em thấy ăn uống cũng rất khó khăn, chỗ răng mất thấy trống trống và thức ăn hay bị giắt vào. Em muốn đi trồng răng giả thì không biết mất răng hàm số 6 thì làm cầu răng có tốt không? Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Cảm ơn bác sỹ. (Hà Thanh – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Hà Thanh !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Mất răng hàm số 6 có nên làm cầu răng hay không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Tình trạng mất răng số 6 xảy ra khá phổ biến và cách khắc phục cũng phức tạp hơn so với răng hàm trên. Răng số 6 hay còn gọi là răng cấm, là răng có vai trò ăn nhai chính trên cung hàm. Việc mất răng số 6 sẽ có ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai của răng, nếu như thức ăn không được nghiền nát sẽ có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa sau này.

Ngoài ra, khi răng bị mất sẽ để lại khoảng trống, thức ăn có thể giắt kẽ và đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn lưu trú và gây bệnh. Đó cũng là lý do mà bạn nên thực hiện trồng răng thẩm mỹ sau khi mất răng để vừa đảm bảo thẩm mỹ lẫn khả năng ăn nhai tốt.

Mất răng hàm số 6 có nên làm cầu răng hay không?

Mất răng hàm số 6 nên trồng lại răng càng sớm càng tốt

Mất răng hàm số 6 có nên làm cầu răng hay không?

Phương pháp làm cầu răng có thể khắc phục được tình trạng mất răng, đảm bảo thẩm mỹ và ăn nhai nhưng về cơ bản thì cấy ghép implant vẫn là giải pháp tối ưu nhất cho răng số 6 bị mất bởi những lý do sau đây:

Không xâm lấn đến răng thật: Làm cầu răng sẽ cần 3 răng sứ cho 1 răng số 6 bị mất để tạo thành một dải cầu răng. Phương pháp này có yêu cầu là cần phải mài cùi răng thật kế bên để làm trụ đỡ cho cầu răng và hai răng kế bên đó phải khỏe mạnh và không bệnh lý. Tuy nhiên, việc mài cùi răng này sẽ gây xâm lấn đến răng và do đó về lâu dài sẽ không có lợi cho sức khỏe răng miệng, nhất là răng số 7 và răng số 5 cũng là răng hàm đóng vai trò ăn nhai chính.

Làm implant sẽ dùng trụ titan cấy thẳng trực tiếp vào chân răng lắp răng sứ lên trên, tức là có khả năng thay thế hoàn hảo cho một răng thật mà không tác động đến các răng kế cận, không xâm lấn đên cấu trúc thực của răng.

Nếu như làm cầu răng chỉ có thể phục hình được một số vị trí răng mất nhất định thì làm implant có thể phục hình được mọi vị trí mất răng.

Hạn chế được hiện tượng tiêu xương hàm: Làm cầu răng chỉ có thể phục hình cho răng ở bên trên mà không có chân răng, do đó dần dần phần xương hàm sẽ bị tiêu hõm đi. Trong khi đó, làm implant sẽ cấy trụ làm xương hàm, giúp đảm bảo lực nhai ổn định, do đó mật độ xương được duy trì mà không bị tiêu biến đi, giữ cho khuôn mặt không bị già nua.

– Độ bền chắc cao: Rõ ràng về lâu dài thì làm implant sẽ có độ bền chắc rất cao, có thể duy trì tới 20 năm, thậm chí vĩnh viễn nếu bạn chăm sóc răng miệng tốt. Trong khi đó, làm cầu răng tuy chi phí thấp hơn nhưng độ bền chắc chỉ duy trì được chục năm, dần dần răng thật bị mài cùi sẽ trở nên yếu đi và nếu hai răng mài cùi đó bị bệnh lý thì cầu răng sẽ không thể ăn nhai ổn định.

Xét về lợi ích lâu dài thì làm implant sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Chỉ khi điều kiện chi phí không cho phép thì bạn mới nên làm cầu răng cho răng số 6 bị mất.

Hiện nay, với công nghệ Implant 4S mới nhất thì hiệu quả cấy ghép implant sẽ đạt được tối ưu. Phần trụ titan cấy thẳng trực tiếp vào xương hàm không cần tách nướu sẽ hạn chế đau nhức cũng như giúp cho quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn.

Với công nghệ mới, chỉ 15 phút, nha sỹ có thể hoàn thành đặt trụ vào xương hàm và có thể tiết kiệm tổng thời gian cấy ghép tới 3-4 tuần. Trụ implant sẽ có độ tích hợp xương nhanh chóng, giúp đảm bảo ăn nhai hoàn toàn bình thường.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến giải pháp khi bị mất răng hàm số 6, hãy liên hệ với nha khoa Paris theo số điện thoai hotline 1900.6900 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất. Cảm ơn bạn!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Mất răng hàm số 6 có nên làm cầu răng hay không? trong Tư vấn Trồng răng