HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Hiện tượng Tiêu xương hàm răng là gì? Nguy hiểm không? Chữa thế nào?

19/03/2019

Tiêu xương hàm răng là diễn tiến tất yếu sau mất răng lâu ngày. Mức độ tiêu xương tỷ lệ thuận với thời gian mà xương ổ răng bị trống chân răng. Xu hướng tiêu xương ở mỗi người cũng khác nhau tạo nên các dạng tiêu xương sau mất răng đặc trưng có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả trồng răng sau này. Vậy tiêu xương răng có nguy hiểm không? Cách điều trị ra sao? Tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

1/ Tiêu xương hàm răng là gì?

Tiêu xương hàm răng hay còn gọi là tiêu xương ổ răng là hiện tượng các mô xương hàm có nhiệm vụ neo giữ chân răng dần dần bị tiêu biến mất. Thời gian càng dài thì xương tiêu biến càng nhiều khiến người bệnh sẽ gặp hiện tượng tụt nướu, khuôn mặt bị biến dạng.

hiện tượng tiêu xương hàm

2/ Các dạng tiêu xương ổ răng phổ biến nhất

Khi gặp hiện tượng tiêu xương răng, phần hàm quanh khu vực mất răng sẽ bị tiêu biến đi một cách tự nhiên theo các chiều hướng khác nhau ở mỗi người. Nguyên nhân của sự tiêu biến này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nên Nha Khoa Paris sẽ chỉ đưa ra cho bạn đọc cơ bản về các dạng tiêu xương ổ răng này.

2.1/ Tiêu xương răng theo chiều dọc

Phần xương phía trên cùng, ngay dưới nướu sẽ sụt thấp xuống dưới, gây ra tụt nướu và khiến cho vùng mất răng bị hõm sâu

2.2/ Tiêu xương hàm theo chiều ngang

Xương ở hai bên thu hẹp vào dẫn đến các răng ké cận răng mất đổ nghiêng sang khoảng trống bị mất thân răng

tiêu xương hàm là gì

2.3/ Tiêu xương ổ răng theo cả hai chiều

Xương vừa thu hẹp chiều ngang vừa sụt thấp về chiều cao khiến cho nướu hõm sâu và các răng kế cận xô lệch, đỏ nghiêng sang bên. Đây là xu hướng chủ yếu ở nhiều người, nếu đã tiêu xương theo chiều ngang thì chắc chắn sẽ tiếp tục tiêu xương theo chiều dọc và ngược lại.

2.4/ Tiêu xương ổ răng ở khu vực xoang

Đây là các xoang hàm chứa các khoảng trống lớn ở phía trên xương hàm. Sau mất răng sự tiêu xương sẽ bắt đầu từ các đỉnh xoang tràn xuống dẫn đến hệ quả là độ rộng của xoang tăng lên. Điều này đồng nghĩa với việc độ cao của xương hàm sẽ thu hẹp lại do mất dần xương trong thời gian dài.

tiêu xương ổ răng

3/ Tiêu xương hàm răng có nguy hiểm không?

Về câu hỏi tiêu xương hàm có nguy hiểm không, bạn cần hiểu được một chút về cơ chế  và diễn biến của xương khi bị mất răng như sau:

Sau khi mất răng, bao gồm mất cả chân răng, tại vị trí chân răng mất, xương hàm có một khoảng rỗng lớn. Sở dĩ trong điều kiện bình thường, xương hàm ổ định được là do các các chân răng nằm trong xương hàm, xương không có khoảng trống nào.

Nhưng nếu có khoảng trống mà không được bù đắp thì xương hàm sẽ có xu hướng sụt dần về phía này dẫn đến sự tụt xương xuống thấp. Quá trình sẽ diễn ra không ngừng cho tới khi được cấy ghép xương và chân răng mới.

Tiêu xương ổ răng biểu hiện ra bên ngoài ở sự tụt nướu mất cân đối với các vị trí khác và gây teo quai hàm khiến cho khuôn mặt già nua nếu bị mất răng trên diện rộng.

tiêu xương hàm có nguy hiểm không

Như vậy, sự tiêu xương diễn ra trong nội tại bên trong xương do khoảng trống mất răng không được bù đắp, không phải do những nguyên nhân bên ngoài nên bạn không thể tự khắc phục được.

Sau khoảng 6 tháng khi mất răng, xương hàm bắt đầu tiêu hõm và sau 2 năm nếu không được trồng răng giả cố định lại thì khả năng tiêu xương có thể lên tới 40%.

4/ Điều trị tiêu xương hàm răng như thế nào?

Xương chỉ tiêu hõm khi có khoảng trống trong xương hàm. Do đó, sau mất răng nên trồng lại răng mới trong thời gian càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, răng mới phải gồm đầy đủ cả thân răng và chân răng. Khi xương đã tiêu hõm, muốn điều trị tiêu xương răng lại chỉ có cách là ghép thêm xương.

điều trị tiêu xương răng

Điều trị tiêu xương răng bằng cách ghép thêm xương

Xem thêm: Chi phí ghép xương răng Tự Thân & Nhân Tạo giá bao nhiêu 2019?

Sau khi đã bù xương hoàn tất, vẫn cần phải tiến hành trồng răng thẩm mỹ toàn diện để duy trì cấu trúc chuẩn như trước khi mất răng.

Để trồng lại răng trong trường hợp này, Công nghệ Ghép răng Implant 4S là giải pháp lý tưởng nhất được các chuyển gia hàm mặt và cấy ghép khuyên dùng.

Công nghệ này được trực tiếp các bác sỹ thuộc bệnh viện Răng hàm mặt danh tiếng hàng đầu Hoa Kỳ là Bệnh viện Forsyth sáng chế thành công. 4 ưu điểm của công nghệ mà các chuyên gia công bố đượcc xem là những cải tiến vượt bậc trong phục hình cấy ghép, cụ thể như sau:

  • Khôi phục lại răng hoàn chỉnh cả thân và chân răng, trùng khớp với răng thật về tỷ lệ kích cỡ và các gờ rãnh trên thân răng
  • Công nghệ trồng răng Implant 4S cho khả năng tích hợp xương của trụ răng nhân tạo tốt nhất và khả năng lành thương nhanh chóng nhất, hạn chế tối đa xâm lấn, không cần tách nướu khi ghép răng
  • Trụ răng vững chắc, chịu lực lớn nên có khả năng thực hiện tốt chức năng ăn nhai giống như răng thật
  • Răng bền đẹp, tuổi thọ lâu dài, thậm chí vĩnh viễn nhưng thời gian phục hình lại được rút ngắn tối đa từ 3 – 4 tuần và chỉ mất 15 phút cho đặt mỗi trụ chân răng vào trong xương hàm.

tiêu xương chân răng

Công nghệ hỗ trợ ghép răng đảm bảo hơn sau mất răng tiêu xương

Với những ưu điểm này, phương pháp cấy răng Implant sẽ đảm bảo cho người mất răng phục hình lại hoàn hảo sau khi vừa trải qua bù xương.

Công nghệ hiện đã được Forsyth chuyển giao độc quyền cho Nha Khoa Paris sau nhiều cuộc kiểm định khắt khe về năng lực chuyên môn và khả năng ứng dụng các sáng chế hiện đại của trung tâm.

Thực tế trong nhiều năm, nhờ vận dụng sáng tạo công nghệ này, Nha Khoa Paris đã phục hình thành công cho rất nhiều ca mất nhiều răng và tiêu xương nghiêm trọng, được các chuyên gia và người phục hình đánh giá cao.

Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề về tiêu xương hàm răng mà muốn khắc phục hoàn hảo, vừa ghép xương và trồng răng đảm bảo có thể đến với Nha Khoa Paris. Các bác sĩ giỏi về phẫu thuật và cấy ghép sẽ trực tiếp điều trị cho bạn. Liên hệ với tổng đài 1900.6900 hoặc điền vào form phía dưới để được tư vấn miễn phí.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Hiện tượng Tiêu xương hàm răng là gì? Nguy hiểm không? Chữa thế nào? trong Tin tức Trồng răng