HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Chỉnh răng bằng hàm tháo lắp có tốt không?

16/08/2014
Câu hỏi:

Chào bác sỹ Hoàn Mỹ! Bác em bị mất gần hết răng rồi, ăn nhai rất khó khăn nên muốn làm lại răng bằng hàm giả tháo lắp, nhưng em nghe nói phương pháp này về lâu dài không đảm bảo. Mong bác sỹ tư vấn giúp em chỉnh răng bằng hàm tháo lắp có tốt cho bác em không, bác năm nay mới hơn 50 tuổi thôi ạ? Cảm ơn bác sỹ rất nhiều!(Hoàng Phương Mai – Hải Phòng)

Trả lời :

Chào bạn Phương Mai!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Chỉnh răng bằng hàm tháo lắp có tốt không?” của bạn, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau:

Chỉnh răng bằng hàm tháo lắp có tốt không? 1
Chất lượng của hàm tháo lắp do từng loại hàm tháo lắp quy định

Hàm tháo lắp hiện nay đã ít được sử dụng hơn truớc. Những ưu điểm như chi phí thấp, phục hình nhanh đã không còn là lợi thế trong thế tương quan so với các phương pháp phục hình hiện đại hơn. Đồng thời, những nhược điểm của hàm tháo lắp lại càng được bộc lộ rõ hơn.

Hàm tháo lắp có sức ăn nhai ở mức trung bình. Sau một thời gian sử dụng, hàm tháo lắp sẽ bị long rộng, không bám với khung hàm, gây hiện tượng ma sát và trượt trên nướu. Do đó, nguy cơ bị tổn thương nướu do sử dụng hàm tháo lắp là khá cao. Tất cả những tình huống này đều cần được lưu ý đối với người dùng hàm tháo lắp. Vì khi hàm bị trượt và rộng ra việc ăn nhai sẽ rất khó khăn, nhiều trường hợp phải phục hình lại.

Tuy nhiên, nếu bác bạn vẫn muốn được tư vấn chỉnh răng bằng hàm tháo lắp thì vẫn có phương pháp đảm bảo để áp dụng. Đó là kết hợp hàm tháo lắp bằng sứ với cấy trụ Implant. Đây là cách tốt nhất mà người mới 50 tuổi nên thực hiện, bởi hàm tháo lắp thông thường chỉ duy trì được trong ít năm. Nhưng với hàm răng sứ kết hợp với trụ Implant thì độ cứng chắc sẽ cao hơn, ăn nhai tốt hơn, thời gian duy trì lâu hơn.

Khi mất răng gần như toàn hàm thì cần tới 4-5 trụ implant để làm điểm tựa và lắp hàm tháo lắp lên trên. Với phương pháp này, độ bền chắc sẽ cao hơn, hàm răng giả không bị long lệch gây kích ứng nướu.  Ngoài ra, trụ implant có thể hạn chế tối đa tình trạng tiêu xương hàm – một trong những nguyên nhân khiến khuôn mặt trở nên già nua hơn.

Phương pháp chỉnh hình răng này tốn kém hơn so với hàm tháo lắp nhựa dẻo không sử dụng trụ Implant nhưng xét về lâu dài và khả năng ăn nhai thì đây là phương pháp phục hình tốt nhất khi mất răng. Đặc biệt, nếu cấy ghép được thực hiện theo công nghệ Implant 4S thì hiệu quả có thể duy trì gần như vĩnh viễn.

Để được tư vấn cụ thể hơn về phương pháp này bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ, bác sỹ sẽ giải đáp tận tình hơn cho bạn nhé!

Ý kiến của bạn

TAGS:

Bạn đang xem: Chỉnh răng bằng hàm tháo lắp có tốt không? trong Tư vấn Trồng răng