HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Bọc răng sứ có bền không? Tuổi thọ sử dụng tối đa được bao lâu?

05/04/2019

Răng sứ là sản phẩm nha khoa khá đắt tiền và sẽ đi liền với bệnh nhân trong suốt cuộc đời sau khi phục hình, vì vậy khách hàng thường rất băn khoăn liệu rằng bọc răng sứ có bền không? Tuổi thọ tối đa của các loại răng sứ là bao lâu? Tìm hiểu ngay trong bài viết này!

1/ Bọc răng sứ có bền không?

Để trả lời cho câu hỏi bọc răng sứ có bền không, chúng tôi đã phỏng vấn và xin ý kiến của bác sĩ Đàm Ngọc Trâm – Giám đốc chuyên môn chuỗi hệ thống Nha Khoa Paris tiêu chuẩn Pháp.

Có một lẽ dĩ nhiên là răng sứ vẫn mãi mãi chỉ là một chiếc răng giả nên nếu so sánh về độ bền thì chúng không thể nào bằng răng thật được, điều đó cũng có nghĩa là chúng sẽ không tồn tại vĩnh viễn. Theo số liệu thống kê từ hệ thống nha khoa Paris và các báo cáo khoa học trên thế giới thì bọc răng sứ sẽ có độ bền trung bình từ 8 – 12 năm.

bọc răng sứ có bền không

Tất nhiên vẫn có những trường hợp có thể lên tới tận 20 năm, tuy nhiên tới lúc này thì răng giả cũng đã xuống màu và xấu đi rất nhiều so với ban đầu. Khách hàng vẫn có thể tiếp tục sử dụng nếu chiếc răng đó không phải là răng cửa hoặc răng nanh, bởi nếu là những chiếc răng này thì trông sẽ rất mất thẩm mỹ.

Vì vậy bạn cũng cần xác định trước rằng bọc răng sứ sẽ không tồn tại mãi mãi với mình được và chắc chắn sẽ phải thay mới sau khoảng 10 – 15 năm.

2/ Bọc răng sứ có bền không phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Nối tiếp cho vấn đề bọc răng sứ có bền không phía trên thì Nha Khoa Paris sẽ chia sẻ tới bạn đọc những yếu tố có thể sẽ ảnh hưởng tới số năm sử dụng của mão răng giả. Con số trung bình 8 – 12 năm không hẳn lúc nào răng của bạn sẽ nằm trong khoảng đó mà đôi khi sẽ còn thấp hơn nữa.

2.1/ Phụ thuộc chất liệu răng sứ

Đây là yếu tố quan trọng nhất và ảnh hưởng rất nhiều tới vấn đề bọc răng sứ được bao lâu, những loại răng kim loại sẽ có số năm sử dụng thấp hơn rất nhiều so với răng toàn sứ. Và số liệu thống kê phía trên cũng là do bởi hiện nay khách hàng đã có xu hướng chuyển sang dòng răng sứ không kim loại rất nhiều.

 • Răng sứ kim loại: Trung bình dùng được khoảng dưới 5 năm do xảy ra tình trạng oxy hóa ở lõi kim loại bên trong, khiến cho vùng cổ răng xuất hiện đường viền đen trông rất xấu. Tuy có thể dùng tiếp được nhưng thường đến lúc này, khách hàng sẽ có xu hướng muốn thay mới.
 • Răng toàn sứ: Nếu chiếc răng này không bị vỡ hay mẻ thì nó hoàn toàn có thể sử dụng tới hơn 10 năm, sau đó cũng sẽ bị xuống màu và trông xấu hơn so với ban đầu.

bọc răng sứ được bao lâu

2.2/ Phụ thuộc vào kỹ thuật mài răng của bác sĩ

Kỹ thuật mài và tỷ lệ mài răng của bác sĩ cũng đóng góp một phần không nhỏ trong việc quyết định bọc răng sứ giữ được bao lâu. Một bác sĩ vững tay nghề, có nhiều kinh nghiệm sẽ căn được tỷ lệ mài răng cần thiết, không để xảy ra tình trạng mài quá nhiều hay quá ít, bởi:

 • Mài quá nhiều: Men răng sẽ bị mất đi quá nhiều làm lộ ngà răng khiến răng sẽ trở nên nhạy cảm và đặc biệt nếu đã điều trị tủy thì rất dễ gãy vỡ sau khi mài.
 • Mài quá ít: Gây ra sự sai lệch khi lắp răng sứ vào, khiến cho răng sẽ chịu lực tác động sai hướng, sai tự nhiên khiến chúng dễ gãy, mẻ, tổn thương. Bên cạnh đó răng giả cũng bị kênh, cộm,… gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ

bọc răng sứ sử dụng được bao lâu

2.3/ Phụ thuộc vào cách khách hàng sử dụng

Mặc dù các loại răng toàn sứ hiện nay cũng đều đã được thiết kế để đáp ứng những nhu cầu ăn nhai của khách hàng, tuy nhiên nếu khách hàng có thói quen ăn uống không tốt như

 • Thường xuyên ăn thực phẩm cứng
 • Dùng răng để mở nắp chai
 • Hút thuốc lá
 • Không vệ sinh răng sau khi ăn uống

bọc răng sứ dùng được bao lâu

Thì cũng sẽ đều ảnh hưởng rất nhiều tới số năm sử dụng của răng sứ. Vì vậy nếu khách hàng hạn chế được những thói quen trên đây thì Nha Khoa Paris chắc chắn rằng tuổi thọ của răng sứ sẽ rất cao.

3/ Hướng dẫn cách chăm sóc kéo dài thời gian sử dụng của răng sứ

Để kéo dài thời gian sử dụng của răng sứ thì ngoài việc chú ý tới cách sử dụng của răng như phần trên thì khách hàng cũng nên tham khảo một vài lưu ý sau

 • Hạn chế nghiến răng, nếu bị nghiến răng khi ngủ thì nên sử dụng máng chống nghiến răng
 • Chải răng 2 lần 1 ngày, sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa thay cho tăm tre
 • Không dùng răng để cắn móng tay, mở nắp chai,…
 • Hạn chế tối đa các loại thực phẩm có màu, dính, cứng,….
 • Định kỳ đi kiểm tra và khám tổng quan sức khỏe răng miệng 6 tháng 1 lần

Qua bài viết này hi vọng bạn đã hiểu được bọc răng sứ có bền không sẽ không chỉ phụ thuộc vào việc răng sứ được sản xuất ra sao hay bác sĩ phục hình như thế nào mà còn phụ thuộc vào cả việc bạn chăm sóc thế nào nữa. Nếu còn bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào vui lòng gọi tới tổng đài 1900.6900 hoặc điền vào form tư vấn phía dưới bài viết.

Nguồn: https://trongrang.com.vn

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Bọc răng sứ có bền không? Tuổi thọ sử dụng tối đa được bao lâu? trong Làm răng sứ thẩm mỹ